'PHỤ NỮ THÀNH ĐẠT"

Có vài lần mềnh (phải) tham dự những cuộc tọa đàm, hội thảo chủ đề về: vai trò người phụ nữ trong xã hội hiện đại, thế nào là người phụ nữ thành đạt, những thách thực và khó khăn của người phụ nữ hiện đại, vân vân và vân vân… Các diễn giả sau khi (bằng nhiều cách khác nhau) ca ngợi phụ nữ VN “anh hùng bất khuất trung hậu đảm đang” thì đều trình bày suy nghĩ, mong muốn, đòi hỏi của mình về một hình mẫu “phụ nữ thành đạt”. Thử xem quan niệm phổ biến về “người phụ nữ thành đạt” như thế nào? Đó là người phụ nữ thành công về nghề nghiệp, hoặc là chủ doanh nghiệp ăn nên làm ra, hoặc là có chức vụ lãnh đạo quản lý trong công ty, cơ quan nhà nước, hoặc có học hàm học vị về khoa học… Đồng thời những người phụ nữ ấy (lại còn) có một gia đình hạnh phúc chồng yêu con giỏi, ít nhất như họ bộc lộ cho thiên hạ thấy thế. (Ngạc nhiên là) rất ít người coi những người phụ nữ nội trợ tề gia là “người thành đạt”. Và (may quá) hầu như không ai coi các diễn viên, người mẫu, “sao này sao khác”, “chân dài ngực khủng” đang nổi đình nổi đám trên nhiều báo giấy báo mạng…là phụ nữ thành đạt.


Sau khi chỉ ra những đặc điểm thành đạt của phụ nữ thì từ đó lại đi tìm ra ưu điểm, nhược điểm của họ, rồi lại mong muốn họ sẽ khắc phục nhược điểm thế nào, phát huy ưu điểm ra sao, có khi còn đưa ra những “giải pháp” khả thi để giúp chị em trở thành người thành đạt… Đại để phụ nữ thành đạt (phải) là người thông minh, xinh đẹp hay biết làm cho mình trở nên xinh đẹp, biết phát huy sự mềm mỏng dịu dàng trong quan hệ, lúc cần thiết thì quyết đóan mạnh mẽ như/ hơn nam giới, thậm chí là người cứng rắn không còn chút nữ tính nào.


Ôi dào, sao mà mềnh ghét cái cụm từ “phụ nữ thành đạt” thế ko biết, bởi vì, sau nó người ta luôn lý giải nguyên nhân thành đạt của phụ nữ bằng thái độ phân biệt giới một cách vô tình hay hữu ý. Cứ làm như thành đạt là một đặc quyền của nam giới, vì vậy khi “phụ nữ (mà cũng) thành đạt” lập tức được “mổ xẻ” để (hạ cố) khen ngợi động viên hay khuyên bảo chê trách. Và cứ theo những gì mọi người mong muốn hy vọng đòi hỏi thì những người phụ nữ thành đạt của chúng ta luôn luôn giỏi giang về công dung ngôn hạnh, tuyệt vời từ dưới bếp lên trên giường, đáng yêu từ trong nhà ra ngòai đường… Túm lại là hòan hảo trong vai vợ ngoan mẹ giỏi con dâu thảo hiền. Ngay phụ nữ với nhau cũng đòi hỏi như thế, cứ đọc báo và tạp chí của/ dành cho phụ nữ (nhưng rất nhiều nam giới đọc) mà xem.


Tất nhiên, mềnh vô cùng thán phục và quý trọng những người phụ nữ thành đạt, đồng thời cũng vô cùng thông (thương) cảm vì họ luôn chịu sức ép từ những mặc định như trên. Cứ (phải) hòan hảo như thế thì mệt (mỏi) lắm, cứ như người mẫu phải mặc những bộ quần áo không phải của mình, biểu diễn trên sân khấu liên tục với gương mặt dáng người bước đi theo đúng khuôn mẫu bài bản. Làm người mẫu còn có lúc được nghỉ ngơi chứ đã là “phụ nữ thành đạt” cứ như bị đặt trên “bàn thờ Phật” rồi á, chịu khó ngồi đấy không được xuống nhé!


[Đã vậy có người còn tự đặt mình lên bàn thờ nữa cơ, không biết rằng đó chỉ là kiểu bàn thờ ông Thiên chơ vơ ngoài sân hay bàn thờ ông Địa nép trong góc nhà, có hay không cũng không sao, cần thì người ta cúng nải chuối ly nước, không cần thì đến 1 nén nhang người ta cũng quên tuốt. BT - bótay.com, bịnh hết thuốc chữa].


Thôi cứ là một người phụ nữ bt – bình thường – cho lành. Có một nghề để làm, kiếm được ít tiền để khỏi quá phụ thuộc vào người khác, thi thỏang có vài niềm vui nho nhỏ, giản dị từ gia đình, con cái, bạn bè; có thời gian mỗi ngày lướt mạng vô FB nhảm nhí (như thế này). Và khi cáu giận bực bội thì có thể “dang tay giữa trời mà… hét”.


Với mềnh, thế là “thành đạt” lắm rồi, chả cần gì hơn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét